Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai kế hoạch công tác năm 2017

hhdlvn-ct2017-w

Sáng 28/2/2017, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai kế hoạch công tác năm 2017 đồng thời chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ IV sẽ được tổ chức vào tháng 4 năm 2017. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Theo Chủ tịch VITA Nguyễn Hữu Thọ, năm 2016 mặc dù tình hình kinh tế trong nước cũng như quốc tế có nhiều biến động, điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp như thiên tai, lũ lụt và sự cố môi trường gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh và hoạt động du lịch… tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước với nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi, du lịch đã vượt qua được những bất lợi, đạt được tốc độ tăng trưởng cao.

Chia sẻ ý kiến này, Phó chủ tịch VITA Vũ Thế Bình cho rằng hàng loạt chính sách được ban hành như Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; Quốc hội có kế hoạch thông qua Luật Du lịch vào kỳ họp đầu năm 2017; nhiều hoạt động du lịch được Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo… đã khẳng định quyết tâm tạo bước đột phá về du lịch. Kết quả kinh doanh năm 2016 với hơn 10 triệu lượt khách quốc tế (tăng 26% so với năm 2015), 62 triệu lượt khách nội địa (tăng 10% so với năm 2015), tổng thu từ du lịch đạt hơn 400.000 tỷ đồng cho thấy những nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các địa phương, hiệp hội và đặc biệt là các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển, ăn uống….

Trong năm 2016, VITA đã đạt được những kết quả nổi bật trong hoạt động như công tác phát triển hội viên; hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp; đào tạo; phát triển thị trường, sản phẩm du lịch; xúc tiến quảng bá… đến nay VITA có 3.200 hội viên – trở thành Hiệp hội có số lượng hội viên đông và hoạt động hiệu quả nhất trong cả nước. Công tác thị trường được thúc đẩy tích cực thông qua việc tổ chức hoặc tham gia các sự kiện du lịch trong và ngoài nước, tổ chức khảo sát điểm đến cho các doanh nghiệp hội viên với sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí. Chủ trì tổ chức 2 hội chợ du lịch lớn là ITB tại Đức và VITM Hà Nội 2016, mang lại hiệu quả hết sức thiết thực đối với các doanh nghiệp trong việc chào bán sản phẩm và giao lưu quốc tế.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao vai trò của Hiệp hội Du lịch Việt Nam thời gian qua và đề nghị VITA tiếp tục có những động thái mạnh mẽ hơn nữa thể hiện sự đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, bứt phá mạnh mẽ và thành công. Để đạt được mục tiêu đó, sự tham gia của các doanh nghiệp đang trực tiếp kinh doanh vào hoạt động của Hiệp hội là hết sức cần thiết, bởi “không ai khác, chính các doanh nghiệp mới là người dẫn dắt cuộc chơi bởi họ rất am hiểu thực tiễn, từ đó đóng góp tiếng nói quan trọng vào hoạt động của Hiệp hội để có những đề xuất, định hướng thiết thực”.

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn, Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng với 8 nhiệm vụ, giải pháp hết sức cụ thể, về đổi mới nhận thức, tư duy; cơ cấu lại Ngành; hoàn thiện thể chế, chính sách; đầu tư; xúc tiến quảng bá; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp; phát triển nguồn nhân lực; tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cũng cho biết, Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch đã được sự đồng thuận của Bộ tài chính, tới đây sẽ triển khai thí điểm, với nguồn kinh phí ban đầu là 300 tỷ đồng do Nhà nước cấp, phần còn lại sẽ được thu từ phí visa, phí tham quan, đóng góp của doanh nghiệp… với mô hình quản lý tiên tiến, hiệu quả sẽ tác động tích cực để thúc đẩy du lịch phát triển.

(Nguồn: VTR)